Màu sắc trang phục yoga có ảnh hưởng đến hiệu quả luyện tập không?

Không chỉ là vấn đề sở thích, màu sắc còn có tác động nhất định đến thể chất và tinh thần của bạn. Với những người tập thể hình, họ chọn những màu quần áo giúp kích thích cơ bắp. Trong khi đó, những người tập yoga lại thích những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ, mang lại cảm giác thư thái và nâng cao hiệu quả tập trung.

Màu sắc trang phục yoga có ảnh hưởng đến hiệu quả luyện tập không? 

Bạn có biết rằng 80% những người đăng ký tập gym và yoga vào tháng 1/2018 đã bỏ tập chỉ sau 5 tháng không? Những lý do phổ biến ảnh hưởng đến quá trình tập luyện có thể xuất phát từ kế hoạch tập luyện, màu sắc thiết bị và cảm giác khi đến phòng tập. Vậy giải pháp để không từ bỏ tập yoga là gì?

Một nghiên cứu mới từ Đại học British Columbia cho thấy một số màu sắc giúp tăng cường hoạt động và khả năng tiếp thu của não bộ hơn những màu khác. Ví dụ, các đội thể thao mặc đồng phục màu đỏ có tỷ lệ thắng cao hơn các đội mặc đồng phục màu xanh lam, theo tờ Nature. Các nhà nghiên cứu Anh cũng chỉ ra rằng, tất cả những điều khác đều bình đẳng, các vận động viên mặc áo đỏ có nhiều khả năng giành chiến thắng hơn các đội mặc áo xanh lam trong suốt Thế vận hội.

Vì vậy, mặc bất kỳ màu sắc nào khi tập luyện cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình và kết quả của bạn. Nếu chọn đúng màu, bạn hoàn toàn có thể tạo động lực và tăng hiệu quả tập luyện.

Mỗi màu sắc sẽ có tác động như thế nào?

Theo một bài báo của Infoplease, vận động viên cử tạ mặc đồ màu xanh có thể nâng nặng hơn bình thường. Màu xanh lá cây có khả năng cải thiện thị lực, trong khi màu hồng đang "triệt tiêu" năng lượng của bạn.

Một nghiên cứu năm 2003 của Kathie Engelbrecht về ảnh hưởng của màu sắc đối với học tập cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến não bộ và hệ thống kiểm soát lo âu. Màu sắc cũng có thể thay đổi mức độ trạng thái và năng lượng, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và cảm nhận. Vì vậy, khi bạn cần động lực để tập thể dục, hãy thử mặc những bộ quần áo sáng màu để tiếp thêm năng lượng nhé! 

Sắc đỏ mang lại năng lượng dồi dào

Màu đỏ kích thích cơ bắp, giúp chúng phản ứng nhanh hơn và mạnh hơn. Do đó, màu sắc này có thể tạo ra một lực vô hình giúp bạn trong quá trình vận động mạnh. Nhóm Nghiên cứu Động lực tại Đại học Rochester, Mỹ đã xác nhận rằng việc tiếp xúc với màu đỏ sẽ làm tăng mức độ “hiếu chiến”. Màu đỏ sẽ tăng năng lượng và kích thích sự phấn khích.

Màu vàng giúp tỉnh táo

Màu vàng chính là màu của sự ổn định, giúp tăng động lực hơn trong quá trình tập yoga. Màu này mang năng lượng của ánh mặt trời, có thể giúp bạn tỉnh táo cả ngày dài. Vì vậy khi tập yoga, khoác lên mình đồ tập màu vàng sẽ khiến bạn trở nên tập trung hơn, hiệu quả bài tập cũng được tăng cao.

Xanh lá nâng cao sức mạnh tinh thần

Những năm gần đây, một số trường học đã dần thay thế bảng đen thành bảng có màu xanh lá đậm. Lý do là bởi màu xanh lá cây rất dịu mắt, mang lại cảm giác thư thái và cũng góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh.

Ngoài ra, một số bệnh viện đã bắt đầu sơn tường màu xanh lá cây. Đây là màu giúp bệnh nhân hưng phấn hơn. Đối với việc luyện tập, màu xanh lá cây sẽ hỗ trợ bạn cải thiện tâm trạng, từ đó tăng hiệu quả luyện tập và nâng cao sức mạnh tinh thần.

Màu lam là sự mạnh mẽ và siêu nhiên

Màu xanh lam là một màu bí ẩn, mang sức mạnh tìm tàng. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, chẳng hạn như bầu trời hay biển, đều có màu xanh lam.
 

Theo các nhà nghiên cứu, đây là âm điệu giúp tâm hồn chúng ta ổn định hơn. Màu xanh lam cũng đại diện cho quyền lực và siêu nhiên. Đó có lẽ là lý do tại sao Superman luôn mặc áo xanh khi giúp đỡ người khác.

Cải thiện tầm nhìn với màu cam

Cam là màu của tri thức và thái độ tích cực. Đây là màu phù hợp khi khám phá những điều mới mẻ. Màu cam rực rỡ cũng giúp cải thiện thị lực. Cam cũng được sử dụng để cân bằng tâm trạng và sức khỏe.

Vì vậy trang phục màu cam sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức, cải thiện tầm nhìn và tăng khả năng quan sát trong quá trình luyện tập hơn.

Màu trắng mang lại nguồn năng lượng tích cực

Màu trắng sẽ được xếp trong danh sách màu có thể mang lại cho bạn sự yên tâm, giúp cải thiện sự tập trung và truyền cho bạn nguồn năng lượng tích cực. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng màu trắng dễ bị ố vàng. Vì vậy, khi chọn trang phục có màu này, người tập cần cân nhắc tính chất của bài tập đang thực hiện. Hoặc phải giặt ngay khi trang bị bám bẩn nhé! 

Cải thiện khả năng thở bằng màu tím

Màu tím có thể dễ dàng nhìn thấy trên hầu hết các loại thảm tập yoga. Màu tím giúp thư giãn và làm dịu tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Hơn nữa, màu sắc nhẹ nhàng này giúp cải thiện khả năng thở. Vì vậy, nếu bạn đang mua thảm hoặc quần áo yoga mới, màu tím là lựa chọn phù hợp cho bạn. 

Nếu bạn đã chọn trang phục yoga có màu sắc phù hợp với bản thân, hãy lên kế hoạch tập luyện để tăng cường sức khỏe. Bạn muốn có một người bạn đồng hành, động lực để luyện tập hiệu quả hay hướng dẫn luyện tập đúng cách? Hãy tìm đến OlabenStudio nhé!

 

back top