Yoga chữa lành - Phương thuốc trị liệu cho tâm hồn trong cuộc sống

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều điều khiến con người ta phải chao đảo, tìm về những phương pháp giúp cân bằng và Yoga chữa lành chính là điểm tựa giúp thể xác và tâm hồn thanh thản giữa chốn bộn bề.

Mặc dù đã có từ rất lâu, nhưng tác dụng thực tiễn mà phương thuốc trị liệu cho tâm hồn và lợi ích, song vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phương thuốc trị liệu cho tâm hồn này giúp có cái nhìn sâu sắc hơn nhé!

Yoga chữa lành cho cuộc sống của bạn

Yoga chữa lành là phương pháp chỉ sử dụng các nguyên tắc điều hòa để xử lý những vấn đề trong cơ thể. Đó là sự kết hợp nhịp nhàng giữa những chuyển động cơ thể với hơi thở và thiền định. Phương pháp này không bị gò bó vào một khung chuẩn nhất định, các bài tập sẽ được thiết lập dựa trên tình trạng và nhu cầu người tập. 
 

Một số người tập Yoga để trị liệu, rèn luyện sức khỏe, trong khi một số khác xem đây như “liều vitamin” cho tinh thần


Nhiều người chọn Yoga là nơi dừng chân giúp tâm trí và tinh thần được thư thả, tránh xa những bộn bề bên ngoài cuộc sống. Và không thể thiếu được món quà sức khỏe được tích hợp chữa lành, sâu sắc từ các yếu tố linh hồn đến thể xác qua việc hỗ trợ điều trị các loại bệnh như: Đau xương khớp, đau lưng, mỏi gối, các chấn thương cho thể thao, ung thư, HIV, tăng chức năng hệ miễn dịch, giảm stress, gia tăng cân bằng, cải thiện tâm trạng

Dành cho những người mới tìm hiểu bộ môn thể thao tập luyện này, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về khả năng điều trị như: 

  • Năm 2013 – 2014: Nghiên cứu ứng dụng một số Pranayama Yoga cải thiện chức năng hô hấp cho người bị hen suyễn
  • Năm 2015: Nghiên cứu tác dụng của yoga đối với sức khỏe phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
  • Năm 2017: Nghiên cứu tác dụng của Yoga khai thông năng lượng lên sức khỏe người cao tuổi…

Ngoài ra, còn rất nhiều nghiên cứu khác của các nhà khoa học đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của yoga đối với chất lượng cuộc sống, hoặc đối với các bệnh nhân ung thư...
 

Điều khác biệt tạo nên Yoga chữa lành với các loại hình khác

Không giống những loại Yoga thông thường khác có tác dụng bao quát toàn cơ thể thì Yoga chữa lành chỉ nhắm về một mục tiêu và mục đích là hồi phục nó. Tựa như một phương thuốc trị liệu tập trung đúng nơi cần điều trị, và trở thành liều thuốc hoàn hảo cải thiện và xoa dịu thể xác lẫn tâm hồn người tập.


Ngay cả khi Yoga chỉ để nâng cao thể chất, thời gian tập luyện sẽ hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là một cách rèn luyện cơ thể mà còn cung cấp cho chúng ta một bước tiến sâu vào thế giới vô tận, vô tận cùng để kết nối với Bản thể thiêng liêng bên trong mỗi người chúng ta.


Phương pháp tiếp cận

"Phòng ngừa và phục hồi" là hai phương diện để Yoga tiếp cận cơ thể người. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ phục hồi các bệnh về thể chất, tinh thần mà còn ngừa tái phát sinh của các loại bệnh này.


Triết lý

Những triết lý xưa cho rằng, sự kết hợp cân đối và hài hòa của thể xác và tâm hồn là yếu tố quan trọng cấu thành nên con người. Tương tự như vậy, việc chữa lành cơ thể bằng Yoga qua các tư thế, hơi thở giúp cơ thể cân bằng, bồi bổ tâm trí qua những bài thiền.


Hệ thống vật lý 

Tương tự với các hệ thống vật lý về năng lượng cơ thể, hệ thống tâm lý cũng sẽ bị tắt nghẽn bởi những ảnh hưởng tiêu cực khiến tâm lý người cũng dần trở nên rối loạn. Hãy củng cố năng lượng thông qua các bài thiền định và phục hồi đem đến sự thư giãn, giải tỏa đầu óc người tập luyện.


Nhận thức

Những lúc thiền định không chỉ mang lại sự hài hòa cho cơ thể và tinh thần người tập. Nâng cao nhận thức, sự giác ngộ về cuộc sống được hình thành và loại bỏ những tổn thương trong tâm hồn bạn.

Yoga chữa lành giữ gìn sắc đẹp từ trong ra ngoài

Tập luyện chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc giảm cân nhanh an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, đối với người tập luyện lâu năm, điều này đòi hỏi sự kiện nhẫn trong một thời gian dài, để hiểu được quy chế vận động tuy chậm nhưng yêu cầu cơ thể phải vận động hết công sức và duy trì mỗi ngày


 

Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng trên thế giới lựa chọn Yoga là phương pháp gìn giữ sắc đẹp và buộc lòng người tập luyện phải hoạt động toàn bộ cơ thể để thực hiện những động tác đòi hỏi độ khó cao cần tập trung. Từ đó giúp da sản sinh thêm sự đàn hồi, luôn săn chắc và tươi sáng hơn, mang lại sự trẻ trung và tràn đầy sức sống cho cơ thể.

Duy trì tập luyện 30 phút mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn việc bạn thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thiếu dinh dưỡng


Ngoài ra, còn tác động đến tâm trí như một phương thuốc trị liệu tinh thần tuyệt vời xoa dịu đầu óc, giúp ngủ ngon, sản sinh nhiều hormone hạnh phúc.
 

Chữa lành bằng Anusara Yoga

Anusara Yoga nằm trong hệ thống Hatha yoga có tính chất trị liệu nỗi bật, nó hòa quyện giữa nghệ thuật của yoga cổ điển với khoa học cơ sinh học mà căn bản dựa vào các kỹ thuật định tuyến. Anusara hoạt động theo triết lý cuộc sống là món quà mà chúng ta sẽ nhận được thông qua việc tập luyện.

Anusara có nghĩa là "trái tim của bạn"


Thông qua việc luyện tập Anusara sẽ tiếp cận được ý nghĩa cuộc sống hiệu quả từ các nguyên tắc định tuyến cơ sinh học. Và đây là tâm điểm của việc tập luyện, cung cấp cho bạn các hướng dẫn về cách căn chỉnh cơ thể, trái tim, tâm trí theo cách tốt nhất và tối ưu nhất từ đó giúp bạn nhận biết được các lợi ích về cơ thể, sức khỏe lẫn tinh thần.

Tập luyện Anusara thường xuyên sẽ giúp cơ thể mạnh mẽ và linh hoạt hơn, chữa lành các vết thương thể xác lẫn tinh thần và loại bỏ sự mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể. Hơn thế nữa, trái tim và tâm trí được cùng tham gia cùng việc tập luyện sẽ trở nên nhanh nhạy, nhẹ nhàng, bình yên và bạn sẽ biết cách cân bằng mọi thứ trong cuộc sống.
 

Yoga không chỉ nang cao thể chất cơ thể mà còn đưa ta đến tận sâu trong tâm hồn thông qua hơi thở, thiền. Trong trạng thái không bị ràng buộc bởi bất kỳ đau khổ, bộn bề gì. Buông bỏ chấp niệm, những điều được chấp vá tạm thời - dù là trong công việc, một mối quan hệ hay những sở hữu vật chất! Tập buông bỏ, cân bằng và lắng nghe tâm trí chính là bản chất tinh thần thiết yếu giúp ta chữa lành mọi vết thương, sống tính cực và vui vẻ hơn mọi ngày.


Hãy nhớ "Yoga là sự lắng đọng của tâm trí vào tĩnh lặng. Khi tâm trí đã ổn định, chúng ta được thiết lập trong bản chất cốt yếu của mình, đó là ý thức vô biên." 

 

Bài viết liên quan:

back top