5 Công Năng Kỳ Diệu Của Thiền Và Yoga

Yoga knowledge

Trong Yoga, thiền là một loại kỹ năng căn bản, hướng dẫn dùng hơi thở của mình để đưa vào tâm trí và cơ thể bạn vào trạng thái thư giãn, tăng cường sự thấu hiểu và phát huy hết những tiềm năng vốn có trong con người. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết sử dụng phương pháp thực hành Yoga sao cho đúng.
Bài viết dưới đây Olaben sẽ giới thiệu 5 công năng kỳ diệu của thiền & yoga đã được khoa học chứng minh có tác dụng thần kỳ trong việc giúp cơ thể giảm bớt các áp lực cuộc sống.
Trong Yoga, thiền còn được gọi là "Dhyana" có nghĩa là "dòng chảy của tâm trí", là một trạng thái mà các Yogi đạt được sự nhập thể giữa ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ ở trạng thái samadhi (định). Thiền Yoga là loại hình thiền truyền thống và cổ xưa nhất, và cũng là một trong những loại được thực hành đa dạng nhất.

Thiền & Yoga mang lại lợi ích gì?

Giảm lo âu, trầm cảm và tinh thần an định hơn

Thiền Yoga là được xem như là liều thuốc hiệu quả và an toàn cho tâm trí của bản thân khi áp lực cuộc sống hiện nay trở nên phổ biến.

Theo một nghiên cứu với những người có thói quen Thiền Yoga mỗi ngày, họ có vỏ não trước trán dày hơn những người không có thói quen này, vì khi vỏ não trước trán dày sẽ có ảnh hưởng đến việc kiềm chế cảm xúc tiêu cực được tạo ra bởi hệ thống Limbic – trung tâm cảm xúc của não. Từ đó, giúp những người Thiền Yoga thường xuyên sẽ thả lỏng tâm trí, tránh được lo âu, và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm về trầm cảm.

Hiểu rõ bản thân, cải thiện mối quan hệ

Ngồi thiền đúng cách và tập Thiền Yoga hằng ngày, sẽ giúp bạn thoát khỏi nhiều cám dỗ, loại bỏ và vượt qua những nỗi sợ, từ đó hiểu được điều bản thân đang muốn làm và hoàn toàn tập trung vào mục đích đó. Bên cạnh đó, khi tâm của bạn đã an, bạn sẽ nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau, đặt mình vào suy nghĩ và vị trí của người khác, giúp cải thiện các mối quan hệ của bản thân hơn.

Áo: Olaben Tawsha Off- Shoulder Bra
Quần:  Olaben Tawsha Legging

Tăng khả năng tập trung và cải thiện mối quan hệ

Vì quá trình rèn luyện và xây dựng thói quen Thiền Yoga mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung hơn cho hơi thở và suy nghĩ của mình. Từ đó, sẽ giúp bạn biết cách tập trung cao hơn cho các công việc khác và làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.  

Bạn hiện còn trẻ nhưng cảm thấy trí nhớ không còn tốt, nói trước quên sau, quên các chi tiết từ nhỏ đến lớn hơn. Vậy thì khi bạn áp dụng được Thiền Yoga vào cuộc sống của mình, bạn sẽ giúp hạn chế lượng chất trắng trong não – có chức năng quy định tốc độ liên kết và truyền đạt thông tin – giảm đi theo tuổi tác, đầu óc trở nên minh mẫn và trí nhớ tốt hơn bình thường.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy với những người có thói quen Thiền Yoga mỗi ngày sẽ loại bỏ đi những phiền nhiễu trong cuộc sống, giúp bộ não của họ nhanh chóng tích hợp và ghi nhớ nhiều thông tin; Đặc biệt, họ có thể nhớ các chi tiết tốt hơn người bình thường – không Thiền Yoga thường xuyên.

Giảm đau tốt cho hệ tim mạch

Thiền Yoga có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng và giúp trí não sáng suốt hơn khi không có sự tác động của tình cảm và những yếu tố khác. Khi bạn thiền, khả năng tập trung của bạn tăng cao, nhưng cơ thể lại thư giãn hơn và điều đó giúp tăng khả năng đối phó với những cơn đau tốt hơn.

Ngoài ra, Thiền Yoga còn giúp tăng lưu lượng máu đến tim, giúp giảm huyết áp và giảm căng thẳng, hai yếu tố góp phần tạo ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cho tim mạch của bạn

Thiền giúp ngủ sâu và ngon hơn

Thiền Yoga hạn chế căng thẳng và giúp người thực hành yoga được vào giấc ngủ sâu hơn. Khi thức dậy, tinh thần của người tập cũng được gột rửa và tạo ra năng lượng lạc quan hơn cho ngày mới.
Theo dõi Olaben chuyên mục Blog để cập nhật những tin tức hữu ích về Yoga & Thiền tại đây.

back top