Tại sao Headstand - đứng bằng đầu là tư thế bạn nên nỗ lực chinh phục?

Yoga knowledge

Tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirshasana - Headstand) được coi là Vua của các tư thế yoga vì nó mang lại rất nhiều lợi ích. Theo Sivananda Yoga, tư thế "đứng bằng đầu" (còn được gọi là trồng chuối) thường được thực hiện như là tư thế đầu tiên trong 12 tư thế asana cơ bản, sau tư thế chào mặt trời. 

*Yogis Phuong Hoang wears a Ribber Set in a Headstand posing.

Headstand giúp cải thiện chức năng não, tăng cường sức mạnh cho phần thân trên và làm săn chắc cơ bắp của nhiều khu vực trên cơ thể bao gồm cả hai cánh tay, hai vai, nhóm cơ chính, cơ bụng, cơ hông và cơ lưng dưới.

*Yogis Hai Yen wears a Cami Sunset in a Headstand posing.

Thực hiện bài tập này mỗi ngày sẽ giúp cho tim và hệ tuần hoàn được nghỉ ngơi bằng cách lộn ngược cơ thể và giữ thẳng thân mình. Người thực hành tư thế này thường xuyên có xu hướng làm cho nhịp thở và nhịp tim chậm lại. Đó là dấu hiệu cho thấy rằng hệ hô hấp và hệ tuần hoàn hoạt động tốt.

Não, dây thần kinh cột sống và hệ thần kinh giao cảm được cung cấp thêm lượng máu tăng cường, giàu chất dinh dưỡng. Lộn ngược cơ thể giúp thở sâu, cung cấp thêm khí oxy cho não. Khi não khỏe mạnh, các chức năng của cơ thể được điều hòa và hoạt động tích cực hơn. Những rối loạn về thần kinh, mắt, tai, mũi và họng được cải thiện.

Những người mắc chứng giãn tĩnh mạch sẽ cảm thấy khuây khỏa, thoải mái khi máu ở những vùng thấp (như chân…) được rút về hết. Tư thế này cũng là phương thuốc hữu hiệu cho chứng đau bụng do thận và chứng táo bón kinh niên, hỗ trợ chữa sa dạ dày và bệnh hen suyễn.


Tư thế headstand cũng làm giảm việc tiết ra cortisol, hoóc môn gây căng thẳng, tăng lưu lượng máu đến não, kích thích tiết ra melatonin, dopamine và serotonin. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn phiền hoặc uể oải hãy trải tấm thảm tập thích nhất của bạn ra và thực hiện ngay tư thế này.

Tư thế đứng bằng đầu kích thích tuyến yên, đây là tuyến chịu trách nhiệm giải phóng endorphin - hoóc môn "hạnh phúc" của cơ thể. Điều này làm giảm sự buồn phiền và trạng thái lờ đờ liên quan đến chứng bệnh trầm cảm.

NHỮNG NGƯỜI RƠI VÀO TÌNH TRẠNG SAU KHÔNG NÊN TẬP LUYỆN:
  • Người bị cao huyết áp, mắc bệnh tăng nhãn áp, bệnh về võng mạc hoặc vừa  phẩu thuật mắt.
  • Người bị trào ngược dạ dày.
  • Người có thai trên 4 Tháng
  • Người vừa bị chấn thương cổ, nghẹt mũi nặng hay đau nhức đầu, hoặc đang cơn hen, suyễn
  • Trẻ em dưới 5 tuổi vì vùng đỉnh hộp sọ của chúng còn mềm.

back top