Có Nên Sử Dụng Gạch Tập Yoga Hay Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Gạch Tập

Yoga & Thiền

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Khi nào nên sử dụng gạch tập? Đây cũng là vấn đề mà nhiều người mới tập yoga hay thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, Olaben sẽ giải đáp tất cả những điều liên quan đến gạch tập cũng như hướng dẫn cách sử dụng gạch tập hiệu quả tại nhà.

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? 

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập

Gạch tập (Block/Brick) là một dụng cụ hỗ trợ cho người tập Yoga khi thực hiện một số tư thế khó hoặc yêu cầu sự linh hoạt. Bên cạnh đó, gạch tập cũng là dụng cụ thiết yếu cho cả những người mới bắt đầu tập yoga, khi mà các cơ khớp còn kém dẻo dai và linh hoạt.

Để xem xét rằng liệu bạn có nên sử dụng gạch tập yoga hay không, hãy cùng Olaben điểm qua một số tác dụng cũng như là lợi ích của gạch tập nhé.

Hỗ trợ tập luyện yoga hiệu quả

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập

Sử dụng gạch tập có thể giúp bạn tiến sâu hơn vào các tư thế yoga. Khi bạn kéo giãn cơ thể vượt quá mức độ linh hoạt, tác động của bài tập có thể không tập trung vào nhóm cơ mà bạn mong muốn và đôi khi gây chấn thương. Bằng cách sử dụng gạch tập yoga, bạn có thể kéo giãn sâu hơn và chính xác hơn. Đồng thời, cơ thể cũng sẽ không bị vượt quá mức độ linh hoạt hay gây tổn thương cho bất kỳ các nhóm cơ nào khác.

Ngăn chặn nguy cơ chấn thương

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập
Khi luyện tập yoga, nếu không tuân theo đúng các nguyên tắc, các kỹ thuật thực hiện chính xác, rất có thể bạn sẽ bị chấn thương. Và gạch tập yoga sẽ giúp hỗ trợ bạn và giảm thiểu những nguy cơ chấn thương không mong muốn. Gạch tập giúp nâng đỡ cột sống khi bạn thực hiện những động tác gập lưng, gập bụng,... Vì cột sống của chúng ta cong tự nhiên nên đôi khi, thực hiện sai kỹ thuật có thể gây đau và tổn thương cột sống.

Sử dụng với mọi tư thế đứng, nằm, ngồi

Điểm đặc biệt của gạch tập yoga là bạn có thể sử dụng với hầu hết mọi tư thế đứng, nằm hay ngồi. Đây sẽ là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn cảm nhận các chuyển động của cơ, khớp tốt hơn.

Khi nào nên sử dụng gạch tập yoga? 

Khi thực hiện các tư thế mở khớp hông

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập
Đối với những người mới tập thường kém dẻo dai, linh hoạt các cơ, khớp, đặc biệt là khớp hông. Do đó, nếu bạn đang làm quen với yoga, việc thực hiện các tư thế mở hông có thể gặp nhiều khó khăn. Sử dụng gạch tập yoga giúp bạn thực hiện tư thế một cách dễ chịu, thoải mái hơn và giúp giảm căng thẳng ở các khớp cơ. 

Khi thực hiện các tư thế ngồi

Hằng ngày, khi làm việc, chúng ta thường phải ngồi một chỗ trong khoảng thời gian dài và hầu hết nhiều người đang ngồi không đúng tư thế. Hệ quả là, khi thực hiện các tư thế ngồi, bạn thường làm sai kỹ thuật và tạo nhiều áp lực lên cột sống gây đau lưng dưới. Lúc này, bạn có thể sử dụng gạch tập yoga để giúp cho tư thế ngồi của bạn được chính xác và dễ chịu hơn.

Khi thực hiện các tư thế gập người

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập
Đối với những người mới bắt đầu với bộ môn yoga hoặc những người tập đã có tuổi, sự linh hoạt của cơ khớp còn nhiều hạn chế. Sử dụng gạch tập yoga sẽ giúp bạn dễ dàng gập người và chạm tay vào các ngón chân. 

Khi cần căn chỉnh đầu gối, tay vai

Khi tập luyện bất cứ môn thể thao nào, bộ phận dễ bị tổn thương chất là đầu gối và tay vai. Nguyên nhân là do các cơ bảo vệ đầu gối, tay vai khá yếu hơn so với các bộ phận khác. Bên cạnh đó, hầu hết các động tác yoga thường yêu cầu sự phối hợp linh hoạt của tay, vai và đầu gối. Vì vậy, vị trí đặt đầu gối hay đặt tay không đúng đều tác động mạnh đến các bộ phận này. Và dưới sự hỗ trợ của gạch tập yoga, bạn sẽ không còn lo lắng các vấn đề này xảy ra nữa.

Hướng dẫn sử dụng gạch tập yoga chi tiết

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập
Sau đây, Olaben xin chia sẻ cho bạn một số cách sử dụng gạch tập yoga khi thực hiện các tư thế.

Tư thế con quạ

Tư thế con quạ là một trong những tư thế nâng cao trong yoga bởi nếu thực hiện không chính xác, bạn có thể bị ngã đập xuống sàn bất cứ lúc nào. Lúc này, bạn chỉ cần:

- Đặt gạch tập yoga dưới trán khi thực hiện tư thế quạ

- Sau đó, đặt hờ trán trên gạch tập để có thêm sự hỗ trợ cân bằng

Tư thế cái ghế

Lỗi sai phổ biến khi thực hiện tư thế yoga là người tập thường đưa một bên đầu gối ra nhiều hơn so với bên còn lại. Để khắc phục lỗi sai này, bạn có thể:

- Đặt gạch tập yoga vào giữa hai đầu gối hoặc hai bắp đùi

- Tăng sức mạnh cơ đầu gối, đảm bảo các khớp nằm thẳng hàng

Tư thế lạc đà

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập
Khi thực hiện tư thế lạc đà, nếu đặt đầu gối sau khoảng cách, bạn sẽ vô tình tạo áp lực lên đầu gối và gây căng thẳng cho lưng dưới. Khoảng cách giữa đầu gối không nên rộng hơn hông. Cách ứng dụng gạch tập yoga như sau:

- Đặt gạch tập yoga ở giữa hai mắt cá chân và hai bắp đùi

- Khoảng cách hai đầu gối phù hợp giúp kích hoạt sức mạnh cơ đầu gối

Tư thế gập người về phía trước

Khi thực hiện các tư thế ngồi gập người về phía trước, bạn có thể sử dụng gạch tập theo trình tự sau

- Ngồi lên gạch tập yoga, duỗi chân thẳng, bàn chân dựng đứng vuông góc với cẳng chân

- Thở ra gập người về phía trước, hai tay nắm lấy bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân

Tư thế cái cây

Bạn có thể sử dụng gạch tập yoga cho bất kỳ tư thế nào yêu cầu hai cánh tay phải nâng cao và vươn ra khỏi đầu như tư thế cái cây. 

- Đặt gạch tập giữa hai lòng bàn tay để kích thích cơ bắp tay và cơ tay sau mà không làm căng vai

- Các bộ phận tay, vai trở nên thư giãn hơn

Địa chỉ bán gạch tập yoga cao cấp, chính hãng

Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không? Hướng dẫn sử dụng gạch tập

Gạch tập Yoga loại nào tốt? Nếu bạn muốn mua dụng cụ gạch tập cao cấp, chính hãng để phục vụ cho việc luyện tập thì Olaben chính là nơi mà bạn đang cần. Olaben tự hào là địa chỉ cung cấp gạch tập, thảm tập yoga, đồ tập yoga thời thượng và cao cấp tại Việt Nam cũng như ngoài quốc tế. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm chính hãng của Olaben ngay lại đây

Hy vọng qua bài viết trên đây từ Olaben đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Gạch tập yoga có tác dụng gì? Có nên sử dụng gạch tập yoga hay không?”. Nếu bạn cần tư vấn chọn gạch tập tốt nhất, ghé thăm ngay:

- Website Olaben: https://www.olaben.vn/  

- Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/Olabenswear  

- Instagram: https://www.instagram.com/olabenswear/  

- Youtube: OLABEN - Yoga&Fitness 

Chân thành cảm ơn!

back top