Làm Thế Nào Để Việc Thiền Định Của Bạn Dễ Dàng Hơn

Yoga & Thiền

 

Thiền là một phương pháp tập luyện tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới của bạn bằng dòng chảy năng lượng giúp tâm trí tập trung và bình tĩnh. Mặc dù thiền định nổi tiếng mang lại liều thuốc chữa lành những cảm xúc tiêu cực và luôn được khuyến khích mọi người thực hành khi có thể, nhưng không phải ai cũng đủ kiên trì và dễ chịu khi thực hiện. 

Dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ để giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để việc thiền định của bạn dễ dàng hơn?” Hãy cùng Olabenflows tìm hiểu nhé! 
 


 

 

ĐỪNG QUÁ CƯỠNG CẦU

Thiền định đem lại rất nhiều tác dụng tích cực cho chúng ta cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và được các nhà nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, không ít lần nhiều Yogi gặp khó khăn vì luôn thúc bản thân phải “nhập môn” và cố gắng thực hiện việc thiền định như đã được học, hoặc chí ít là phải dậy từ sớm chỉ để ngồi thiền. Đôi khi bạn không nhất thiết phải rập khuôn nguyên mẫu theo hướng dẫn. Hãy để tâm trạng lên tiếng lúc nào thì hẵng tập thiền. Thiền định chính là không cưỡng cầu, không phải như tập gym theo kế hoạch cụ thể mà là tiếng vang trong tâm trí bạn đến khi bạn sẵn sàng. 
 


 

ĐẶT BẢN THÂN VÀO MỐC THỜI GIAN PHÙ HỢP

Sự nhất quán quan trọng hơn việc bạn có thể dành bao nhiêu phút cho việc thiền định trong ngày. Thiền không bao giờ hạn chế hay đặt ra quỹ thời gian buộc bạn phải ngồi trong bao lâu. Ngồi thiền 10 phút mỗi ngày vẫn sẽ tốt hơn nhiều so với việc ngồi 60 phút chỉ một ngày hoặc tệ hơn là bạn quên ngồi thiền luôn. Bạn hãy sắp xếp thời gian công việc sau đó dành ra khoảng 5 phút để làm quen dần với thiền định sau đó mới từ từ tăng thời gian lên khi thấy thoải mái với phương pháp Yoga này. Đừng quên “dục tốc bất đạt” đấy nhé các Yogi! 

 

HÃY THỬ MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP THỞ

Hít thở là phương pháp thực hành chánh niệm mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và có thể thay thế trước cho phương pháp thiền định. Tập các bài tập hít thở vẫn mang nhiều tác dụng vàng tương tự như thiền định. Kết nối tâm trí-cơ thể thông qua hơi thở có thể giúp đầu óc bạn giảm căng thẳng, giải tỏa năng lượng. Ngoài ra, hệ hô hấp cũng được cải thiện tối đa, tăng cường sinh lực và giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, phương pháp hít thở vẫn có những điểm khác biệt và không thể so sánh ngang hàng với thiền định, nên cũng chỉ là một giải pháp tương đối cho các bạn mà thôi! 

 

LỰA CHỌN KHÔNG GIAN

Để có thể tập trung vào tập luyện thiền định một cách hiệu quả nhất, bạn nên chọn không gian thiền yên tĩnh hơn vì ít yếu tố gây nhiễu và phân tâm. Như một “cái cây nhỏ”, bạn rất cần yếu tố không gian để xúc tiến cho quá trình thiền trở nên dễ dàng hơn, càng nhiều tạp âm thì tâm trí bạn càng bị lan man và dẫn lạc đi. Tập làm quen dần cho đến khi bạn thành thạo và có thể dễ dàng thiền ở những nơi ồn ào hơn. 


 

TẬP THIỀN “ĐỘNG”

Thiền có nhiều hình thức và cách thức thực hiện khác nhau. Có thể trước giờ bạn chỉ nghĩ thực hành thiền là ngồi yên một chỗ và mắt nhắm chặt. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm, hoặc thời gian bận rộn mà vẫn muốn tịnh tâm, thì thiền động ( thiền khi di chuyển) đặc biệt hữu dụng. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thật ra lại khá dễ dàng. Bạn có thể dành những khoảng thời gian di chuyển và tập quan sát khung cảnh xung quanh mình - xe cộ qua lại, âm thanh gió thổi, tiếng người nói chuyện,... Từ đó dẫn tâm trí bạn tập trung vào không gian, suy nghĩ sẽ giãn cách dần và bạn vào trạng thái thiền động. Hãy thử áp dụng cách thức này khi bạn đi bộ hoặc chạy bộ, tính hiệu quả càng tăng cao. Lưu ý, chỉ cần nhớ giữ an toàn cho bản thân khi đi ngoài đường nhé! 


 

THIỀN ĐỊNH KHÔNG CẦN QUÁ HOÀN HẢO! 

Hãy nhớ rằng thiền là không đòi hỏi quá hoàn hảo! Ngay cả những người thích dậy sớm hoặc những yogi có kinh nghiệm thực hàng đôi khi cũng gặp khó khăn khi phải giữ vững tâm trí mình ở thực tại. Để việc thiền định trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo thêm các bài tập hướng dẫn thiền trên các lớp học online từ những huấn luyện viên chuyên môn. Họ sẽ có nhiều tips bổ ích từ trải nghiệm của bản thân mà có thể, bạn sẽ áp dụng được. Dù bạn không đạt được sự tĩnh lặng hoàn toàn, đừng từ bỏ, hãy kiên trì với tâm thế “ luyện tập một chút mỗi ngày” như vậy là đủ. 

 

Bài viết liên quan: 

 

back top