Những lợi ích tuyệt vời từ Yoga dành cho tinh thần và sức khỏe

Yoga & Thiền

Nhiều người khi mới trải nghiệm hoặc chỉ đứng xem thì thường xem nhẹ những lợi ích tuyệt vời từ Yoga và gọi đây là một phương pháp tập luyện cổ truyền, hay là tập hợp những tư thế khó. Nhưng thật chất, từ "Yoga" có nghĩa là hợp nhất. Điều được hợp nhất ở đây chính là một thực hành kết nối cơ thể, tâm trí và tinh thần thông qua các tư thế khác nhau, thiền định và kiểm soát hơi thở.

Những tập hợp tư thế khó được nhiều người nhắc mỗi khi nói về Yoga, thường không hoàn toàn đúng. Vì rằng, có rất nhiều phong cách tập từ nhẹ nhàng, chậm rãi đến cường độ cao và nhịp độ nhanh. Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần bao gồm cải thiện tính linh hoạt, giữ thăng bằng, giảm lo lắng, căng thẳng và mất ngủ cho người tập. 

Yoga làm thay đổi tích cực tinh thần của bạn

Tập trung vào hiện tại

Khi bạn tập luyện, ngoài những mệt nhoài do các động tác tập luyện đòi hỏi sự duy trì cao ra thì cơ thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng sảng khoái giúp nâng cao tâm trạng của bạn ngay lập tức. Thông qua các tư thế, người tập sẽ rèn luyện được khả năng tập trung, bình tĩnh và điềm đạm hơn. Tâm trí sẽ dần dần thoát khỏi những căng thẳng, lọi bỏ suy nghĩ tiêu cực trở nên tích cực và an nhiên hơn mỗi ngày.


 

Tinh thần tích cực hơn

Bạn có biết, khi tập luyện thường xuyên, hormone trong hệ thần kinh được ổn định nhờ vào những động tác khiến giúp đầu óc quên đi những chuyện muộn phiền không đáng có và giải tỏa căng thẳng. Điều này làm cho bạn tích cực hơn và có xu hướng nhìn cuộc sống với quan điểm mới mẻ.

Với sự tăng cường lưu thông máu trong não và giảm căng thẳng, trí nhớ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Tâm trí trong trạng thái thư giãn sẽ làm cho bạn một tinh thần thoải mái, sảng khoái, cảm nhận về cuộc đời nhẹ nhàng hơn.

Mang lại bình yên trong tâm trí
Các bài tập thở và thiền giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ của mình. Điều này giúp bạn bình tĩnh, mang lại bình yên trong tâm trí thực tại. Những bài tập Yoga, sẽ khiến bạn phải tập trung một cách nhẹ nhàng, do đó, tâm trí sẽ tạm thời được quên đi khỏi những lo lắng, tính toán, stress của đời sống, công việc mỗi ngày để chú ý vào luyện tập. Và thiền định, giúp người tập chọn lựa những suy nghĩ cần thiết và lựa chọn những suy nghĩ không cần thiết, loại bỏ sự lo âu vớ vẩn thường ngày để tâm trí được bình an.

Yoga tác động đến thể chất người tập hiệu quả như những bộ môn tập luyện khác?

Trước tiên, bạn nên biết rằng, Yoga bao gồm các động tác động thấp và chuyển động có kiểm soát như về hơi thở, di động từ cơ thể qua các bài tập. Do đó, nguy cơ chấn thương là tương đối thấp hơn trong quá trình tập luyện so với các bộ môn tập luyện khác. Với việc tập luyện thường xuyên, bạn có thể xây dựng cơ bắp không quá đồ sộ, nhưng thật sự săn chắc. Bởi những tác dụng cơ bản của yoga là mang đến sự khỏe mạnh từ cơ thể vật lý bên trong và chính những điều đó mang lại cho ta không chỉ sức khoẻ mà còn sắc đẹp, một gương mặt luôn tươi trẻ, rạng rỡ.
 

Cải thiện sức khỏe, độ bền, tính chịu đựng cho cơ thể

Hầu hết mỗi người tập hay tìm hiểu về Yoga đều đã biết đến những cải thiện tốt cho sức khỏe khi tập luyện, giúp cải tính linh hoạt, sự dẻo dai từ các cơ trong cơ thể. Nhất là, các động tác đòi hỏi sự tập trung nhất định sẽ giúp cơ thể tăng sức bền, sự chịu đựng. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến người tập, khi kiên trì thực hiện những mục tiêu đã đề ra và đạt được điều mong muốn do chính mình cố gắng mà có được.

Khi bạn hoạt động trên toàn bộ cơ thể, sức chịu đựng chắc chắn sẽ được trau dồi. Điều này giúp ích rất nhiều cho các vận động viên. Nhiều người chơi thể thao sử dụng Yoga như một sự bổ xung xây dựng sức bền khi họ luyện tập trong lĩnh vực của riêng họ

Cân bằng sức khỏe, tinh thần

Cân bằng là chìa khóa khi nói về Yoga. Những bài tập Yoga luôn tác động vào mọi cơ bắp, hơi thở và tâm trí để duy trì cân bằng trong cơ thể. Điều này cũng đảm bảo tập luyện tốt hơn cho cơ thể. 

Người tập luyện Yoga luôn được củng cố và xây dựng niềm tin và bình yên trong nội tâm qua các bài tập, thiền định giúp bản thân được thanh thản, loại bỏ được tính cạnh tranh và ganh đua không cần thiết. Khi không có sự cạnh tranh, bạn có xu hướng tập luyện chậm và tập trung vào từng động tác, từ đó tránh được chấn thương và căng thẳng. Tập luyện của bạn sẽ có vẻ hoàn thành và lành mạnh.

Những thay đổi tích cực từ Yoga cho tinh thần và sức khỏe là một điều rất cần được biết đến và lan rộng nhiều hơn với mọi người. Nhất là trong thời buổi, con người bắt đầu sống quá vội vã, dường như để lạc mất chính bản thân mình trong mớ hỗn độn do tâm trí tạo thành. Dẫn đến có rất nhiều người, khi nhận ra thì không cách nào kiềm nén được mà vỡ òa trong sự suy sụp, trầm cảm hoặc những điều dại dột chỉ mong tìm được chút bình yên. 
 

Yoga chính là bộ môn nuôi dưỡng tinh thần và sức khỏe, cho bạn chốn bình yên, loại bỏ những muộn phiền trong cuộc sống mà tìm về chính con người thật của mình. Trao dồi thêm kiến thức và thông tin, hay các khóa học cũng là bước đầu giúp bạn tìm đến thanh thản, nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần.


Bài viết liên quan:

7 Bí Kíp Cần Biết Cho Cuộc Sống Khỏe Mạnh
Những Lợi Ích Khi Duy Trì Tập Yoga Mỗi Ngày
Top 8 tư thế Yoga giúp chữa bệnh, giảm đau cổ vai gáy hiệu quả
6 Động Tác Yoga Giúp Thư Giãn, Ngủ Ngon, Tăng Miễn Dịch Hậu Covid-19
Yoga chữa lành - Phương thuốc trị liệu cho tâm hồn trong cuộc sống
 

back top