5 Bài Tập Yoga Buổi Sáng Tiếp Năng Lượng Cho Cơ Thể

Yoga

Đón buổi sáng tràn đầy năng lượng với các bài tập yoga duỗi người giúp tiếp thêm năng lượng cho cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn mỗi ngày để làm việc hăng say, không còn tình trạng uể oải, mệt mỏi như trước đây.

Tư thế em bé

Tư thế em bé tác động chủ yếu lên hông, xương chậu, đùi và cột sống. Do đó, tập luyện tư thế này vào buổi sáng giúp bạn thư giãn cơ thể và tâm trí, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường năng lượng cho ngày mới. Bạn nên sử dụng thảm tập khi thực hiện tư thế này để tăng hiệu quả tập luyện.

Cách thực hiện:
- Bắt đầu bằng tư thế ngồi quỳ gối xuống sàn và ngồi lên gót chân. Khi đã cảm thấy thoải mái, mở rộng đầu gối và hông. Hít thở đều.
- Gập người về trước. 2 tay giơ thẳng đưa qua đầu. Thở ra. Chú ý đầu và ngón chân chạm sàn.
- Giữ tư thế trong khoảng từ 5 tiếng đếm hoặc lâu hơn tùy theo khả năng của bạn.
- Hạ mông chạm gót chân, thân người trở về tư thế ban đầu.

Tư thế Con Mèo và Con Bò

Tư thế con Mèo và con Bò được thực hiện song song cùng nhau giúp cơ thể tăng cường lưu thông dịch tủy sống. Bên cạnh đó, tư thế này còn giúp bôi trơn cột sống, kéo căng lưng và thân, nhẹ nhàng xoa bóp các cơ quan trong vùng bụng để bạn thấy tỉnh táo hơn và cơ thể sẽ linh hoạt hơn suốt cả ngày.

Lưu ý rằng khi thực hiện hai động tác này, 2 cánh tay của bạn không nên để quá rộng, quá thấp hay quá cao so với vai vì như vậy sẽ dễ trượt ngã. Trong khi đó, đầu gối bạn phải giữ thẳng với hông và ở giữa 2 cánh tay, phần đùi cũng cần được siết chặt để giúp trụ vững cơ thể và không bị té ngã.

Cách thực hiện:
- Ngồi ở tư thế quỳ, chống 2 tay xuống sàn, lòng bàn tay song song với nhau, khoảng cách rộng bằng vai
- Từ từ nhấc lưng và mông lên, 2 cánh tay song song với 2 chân, vuông góc với mặt sàn. Đầu thẳng, mắt nhìn xuống sàn
- Hít vào, giữ toàn thân thẳng, đẩy bụng xuống dưới sàn, đầu ngẩng lên trần nhà tạo thành tư thế con mèo
- Thở ra, nâng bụng và cột sống cong lên, đầu cúi xuống
- Lặp lại động tác từ 10 – 20 lần.
Tập Yoga Buổi Sáng Tiếp Năng Lượng Cho Cơ Thể 03

Tư thế Chó úp mặt

Tư thế yoga này rất phù hợp khi tập luyện vào buổi sáng vì nó có tác dụng rất tốt đối với hệ thần kinh, giúp xoa dịu não và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, tư thế này còn giúp điều trị đau thần kinh tọa và giảm mệt mỏi.

Tư thế chó cúi mặt còn có tác dụng hiệu quả cho những người mắc chứng đau đầu, mất ngủ. Thực hiện tư thế này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, trầm cảm; các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi cũng được cải thiện rõ rệt.

Cách thực hiện:
- Bắt đầu tư thế với 2 tay chống sàn, 2 mũi chân chạm sàn, đầu gối mở rộng bằng hông. 2 tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng.
- Hít vào, dồn lực đều vào bàn tay úp xuống sàn, nâng hông lên tạo thành hình chữ V ngược. Giữ nguyên tư thế trong 5 tiếng đếm và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 – 15 lần.
Tập Yoga Buổi Sáng Tiếp Năng Lượng Cho Cơ Thể 01

Tư thế chó một chân

Tư thế này tác động chủ yếu vào các bộ phận như hông, cơ đùi sau, cơ gập hông và cánh tay. Tập tư thế này thường xuyên vào mỗi buổi sáng giúp xoa dịu tâm trí, xoa tan căng thẳng và lo âu, tăng cường sự tự tin và thúc đẩy tinh thần phấn chấn.
Khi thực hiện động tác chó một chân, bạn cần phải thở đều, hóp bụng, duỗi thẳng chân, nâng hông để đỉnh đầu gối hướng lên trần nhà khi gập gối. Tập đúng động tác sẽ giúp các nhóm cơ được tác động sâu nhất, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu, không bị đau nhức cơ hay khó chịu.

Cách thực hiện:
- Bắt đầu bằng tư thế chó úp mặt, các bộ phận như cánh tay, cơ xương cụt và chân cần được kéo căng nhất có thể.
- Hít thở sâu, siết chặt chân và nâng chân phải lên cao ở mức thoải mái nhất, lúc này hông vẫn ngang với mặt đất. Chân trái duỗi thẳng, gót chân chạm sàn vững vàng để làm trụ.
- Thở ra và uốn cong chân phải với gót chân hướng về mông, nghiêng một bên của cơ thể sang trái để bạn có thể mở rộng phần hông bên phải.
- Giữ tư thế và hít thở hai nhịp để phần cơ hông được mở rộng và kéo dài.
- Nhẹ nhàng đưa chân trở lại mặt đất khi thở ra, sau đó đổi bên.

Tư thế Bánh xe nâng cao

Tư thế này tăng cường sức chịu đựng cho vai, lưng, cánh tay, chân và mắt cá chân. Bài tập này sẽ giúp bạn tăng sự linh hoạt ở phần hông, cải thiện khả năng tập trung và cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể.

Nếu mới bắt đầu tập và cảm thấy khó giữ thăng bằng, bạn có thể bước chân trước ra bên phải rộng hơn một chút. Trường hợp bạn bị đau thắt lưng, hãy nhẹ nhàng uốn mình về phía trước từ hông để thân mình được kéo giãn.

Cách thực hiện:
- Nằm ngửa trên thảm. Gập đầu gối để lòng bàn chân bạn nằm trên sàn nhà và gần lại phía mông của bạn. 2 chân mở rộng bằng hông.
- Đặt 2 tay vòng lên phía sau vai, các ngón tay mở rộng.
- Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, bắt đầu cân bằng trọng lượng cơ thể, ấn chân và lòng bàn tay, nhấc cơ thể lên khỏi sàn. Cổ vươn dài, đầu hướng xuống
- Giữ hơi thở nhẹ nhàng. Từ từ thở sâu
- Giữ tư thế trong thời gian tầm 1 phút, hoặc trong khoảng thời gian bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Sau đó, nhẹ nhàng hạ lưng xuống, nằm ở tư thế xác chết trong vòng vài phút trước khi tiếp tục luyện tập hoặc kết thúc buổi tập
Tập Yoga Buổi Sáng Tiếp Năng Lượng Cho Cơ Thể 02

Tạo thói quen tập luyện yoga mỗi 10 phút mỗi buổi sáng giúp các cơ trong cơ thể trở nên linh hoạt hơn, đồng thời giảm các cơn đau nhức, mỏi người từ ngày làm việc trước đó; thanh lọc tâm trí, xua tan căng thẳng, lo âu.
Chọn cho mình một bộ đồ tập ưng ý, trải thảm ra và tập luyện cùng Olaben ngay thôi nào!

back top