7 Bí Kíp Cần Thiết Để Tập Luyện Yoga Hiệu Quả

Yoga

Yoga là một hành trình khám phá bản thân và tìm lại chính mình. Tuy nhiên muốn đạt hiệu quả nhanh chóng hơn, bạn cần nằm lòng các bí kíp tập luyện yoga cực kỳ cần thiết dưới đây. Cùng Olaben tìm hiểu thêm nhé!

Thư giãn đúng cách

Một trong những lý do khiến nhiều người tham gia tập Yoga chính là sự thư giãn. Việc tập luyện giúp tác động lên hệ thần kinh, cải thiện lưu thông máu, kích thích giải phóng hormon endorphin. Từ đó, tiếp thêm năng lượng cho các cơ quan khác hoạt động một cách nhịp nhàng hơn, mang lại sự ổn định và hiệu quả cao nhất.
 

Kiên trì

Mỗi động tác yoga đều đòi hỏi kỹ năng, kiến thức, biết cách điều khiển, kiểm soát bản thân. Điều này không dễ dàng thực hiện trong ngày một ngày hai mà yêu cầu người tập phải học hỏi, rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Nếu thiếu sự kiên trì, bạn sẽ không có quyết tâm để thực hiện và phát triển bản thân cũng yoga.
Mỗi động tác yoga yêu cầu bạn phải thực hiện từng bước theo đúng trình tự và hướng dẫn để đạt được hiệu quả, tránh làm bản thân bị thương. Mỗi tư thế cũng đòi hỏi duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi được phép thả lỏng và nghỉ ngơi. Tập luyện yoga trong một khoảng thời gian, bạn sẽ dần biết cách bình tĩnh và kiên trì hơn.
bí kíp tập luyện yoga 01

Hít thở

Điều khiến cho yoga trở nên quyền năng là bởi nó hoạt động trên nguyên tắc toàn diện của sự hòa hợp và thống nhất. Tiêu biểu nhất chính là việc bạn biết điều chỉnh và kiểm soát việc hít thở nhịp nhàng, sâu và đều thông qua các bài tập thở. Việc điều chỉnh khinh khí trong cơ thể sẽ mang đến nguồn năng lượng dồi dào, cải thiện tinh thần tốt hơn.

Việc hít thở đúng cũng quan trọng như khi bạn thực hiện các động tác chính xác. Hiệu quả của quá trình tập luyện sẽ được nâng cao một cách rõ ràng. Luyện tập đúng tư thế và hít thở đúng kỹ thuật giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn. Lượng khí huyết lên não cũng sẽ tăng theo, từ đó cải thiện tình trạng các bệnh như đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp. Nhờ đó, cơ thể sẽ nhẹ nhàng, đầu óc sẽ thoải mái, thư giãn hơn.

Nên để bụng trống rỗng trước khi tập

Bạn nên tập yoga khi bụng trống rỗng, không nên ăn nhiều trước khi tập. Tập luyện ngay sau khi ăn khiến dạ dày chưa kịp tiêu hóa thức ăn, từ đó gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Bạn nên tập yoga vào sáng sớm, tối muộn lúc bụng trống rỗng hoặc dùng bữa trước khi tập từ 5-6 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất

Những người bị huyết áp thấp có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị chóng mặt khi đói. Sau khi tập luyện yoga, bạn nên để cơ thể và cơ quan tiêu hóa nghỉ ngơi từ 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Yoga là bộ môn đòi hỏi phải tập đúng và đủ thì mới đạt được hiệu quả tối đa. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu và tập luyện các bài tập yoga cơ bản, sau đó nâng dần mức độ khó lên theo từng cấp bậc, tránh tình trạng “nhảy cóc” bởi cơ thể sẽ không đủ sức khỏe và sự linh hoạt để đáp ứng các bài tập nâng cao.

Mỗi người sẽ có một mức độ chịu đựng, sức khỏe và sự dẻo dai khác nhau, tương ứng với từng bài tập và thể loại. Bạn không nên cố gắng tập luyện các động tác ngoài khả năng hoặc cố gắng rút ngắn thời gian học hỏi để mong đạt được kết quả nhanh nhất bởi điều này có thể phản tác dụng, gây các chấn thương và khiến cơ thể bạn đau đớn.
bí kíp tập luyện yoga 02

Khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động trước khi tập là điều bắt buộc phải thực hiện khi tập bất cứ bộ môn thể dục nào, không chỉ riêng yoga. Khởi động giúp làm nóng cơ thể, giãn gân cốt, kéo và duỗi các thớ cơ, tránh gặp phải các tình trạng chấn thương không mong muốn. Bạn có thể tập bằng các tư thế yoga khởi động đơn giản như xoay các khớp tay, chân, cổ, vai,… trong khoảng 15 phút trước khi tập để các khớp được bôi trơn và gân được thư giãn tốt nhất.

Nghiêm túc và tích cực

Yoga mang đến sự thoải mái và thư giãn, nhưng không có nghĩa là chúng ta xem bộ môn này như một cuộc dạo chơi hay trào lưu nhất thời. Yoga đòi hỏi người tập phải thực sự nghiêm túc, dồn tất cả sức khỏe, tâm trí và tinh thần mỗi khi tập luyện để có thể đạt đúng những giá trị thể chất và tâm hồn mà yoga muốn truyền tải.

Những bí kíp trên không chỉ giúp bạn tập luyện đạt hiệu quả nhanh chóng, dễ dàng hơn mà còn cung cấp thêm những thông tin hữu ích để bạn hiểu thêm về các giá trị cốt lõi mà yoga mang lại. Tậu cho mình một bộ đồ tập ưng ý nhất cùng Olaben tại đây và sẵn sàng tập luyện ngay!

back top