7 Mẹo Để Tạo Một Không Gian Tập Yoga Lý Tưởng Ngay Tại Nhà

Yoga


 

Giữa thời điểm mọi người dành thời gian làm việc tại nhà tối đa và hết công suất nhất, thì vấn đề tách biệt không gian giữa nơi nghỉ ngơi và góc làm việc gần như rối ren và khó bề sắp xếp được ngăn nắp. Kể cả khi bạn muốn được tập Yoga ngay tại nhà  với không gian lý tưởng nhất cũng lại bị hạn chế bởi những tác động từ nhiều phía khiến bạn mệt mỏi và không thể tập trung. 

Vậy chìa khóa để có được nguồn cảm hứng, duy trì sự tập trung và gặt hái nhiều lợi ích của chánh niệm là tạo mảnh “zen” do chính bạn thiết kế dựa trên những gì mình có. Olabenflows sẽ mách bạn 7 Mẹo để tạo một không gian tập Yoga lý tưởng ngay tại nhà dưới đây và cùng thử nghiệm nhé! 

 

Mời gọi “thiên nhiên”

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc áp dụng cây xanh vào việc trang trí trong nhà sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và gần gũi với thiên nhiên. Như một chút gia vị vào cuộc sống đầy sự khói bụi của người mẹ thiên nhiên, cây xanh đóng vai trò thiết yếu trong quá trình lọc khí. Khi bạn tập các động tác tiếp sát đất, bạn sẽ cảm nhận như mình là cây cỏ xung quanh, tiếp xúc với thế giới tự nhiên, hỗ trợ cải thiện tâm trạng. Chỉ cần đặt một vài chậu cây, tưới nước mỗi tuần một lần, không gian tập Yoga của bạn sẽ được thanh lọc không khí, thư giãn thoải mái rồi đấy! 

 


 

Dọn dẹp không gian và chuẩn bị dụng cụ tập

Không gian tập luyện Yoga của bạn rất cần sự sạch sẽ, và điều tiên quyết đầu tiên là bạn nên dành thời gian dọn dẹp khu vực sàn nhà, xung không gian tập một cách gọn gàng và sạch sẽ. Vì sẽ rất khó để bạn tập trung tập luyện khi mà liên tục nhìn thấy bụi bẩn xung quanh mình, dẫn đến giảm thiểu độ hoàn hảo và gây nhiều mầm bệnh ẩn. Ngoài ra, không thể thiếu “người bạn thân thiết” của các Yogis chính là các dụng cụ tập Yoga: thảm tập, block tập, dây strap v..v… Hãy đảm bảo bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc thảm Yoga chất lượng, đủ sức chống chịu và giảm trơn trượt khi bạn đổ mồ hôi, linh hoạt cho bạn di chuyển các tư thế. 
 


 

Năng lượng chữa lành

Hạt năng lượng  mala và các khối đá thiên nhiên như một loại báu vật tiếp sức cho quá trình luyện tập của bạn. Những mảnh ghép năng lượng này không chỉ bổ sung sinh lực, chữa lành tâm trí mà còn tạo ra những nguồn năng lượng dựa trên các thuộc tính của chúng. Chưa kể đây còn là những vật trang trí tuyệt đẹp, mang tính thẩm mỹ cao cho không gian tập Yoga của bạn. Bạn có thể trang trí các khối đá xung quanh khu vực tập, hoặc đeo các chuỗi hạt mala như một món đồ trang sức trong quá trình thiền định. Đặt các yếu tố vật thể năng lượng trên sẽ giúp tăng cường chuyển động tần số và giữ năng lượng tốt trôi chảy xuyên cơ thể.

  

 

Âm thanh của sự thư giãn

Các tín hiệu thính giác có sức ảnh hưởng lớn đến hành vi của con người, vì thế hãy cố gắng đưa âm nhạc hoặc âm thanh vào không gian tập Yoga tại nhà của bạn. Chọn một số bản nhạc sáo trúc của Trung Quốc hòa với âm thanh thiên nhiên với mức âm lượng dễ chịu. Hoặc một số bài thiền định rung chuông sẽ đưa tâm trí của bạn đi sâu hơn vào khoảnh khắc hiện tại. Thậm chí, nghe giọng của huấn luyện viên trên lớp học Yoga online đang hướng dẫn các tư thế cũng sẽ là loại âm thanh thư giãn nữa. Bất cứ loại âm thanh nào nhẹ nhàng, phù hợp cho quá trình luyện tập, bạn đều có thể sử dụng và xem hiệu quả tác động đến giác quan của bạn khác nhau như thế nào. 

 

Dùng hương thơm êm dịu

Hiệu ứng khứu giác đặc biệt tạo nên một mối tương quan chặt chẽ trong quá trình tập luyện và cảm xúc cá nhân.Trị liệu bằng hương thơm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một cách để tăng cường sức khỏe thể chất và tâm lý. Ở cấp độ cơ bản, bạn có thể chỉ cần sử dụng các loại đốt hương trầm hoặc nến thơm đơn giản. Nếu có thể đầu tư cao cấp hơn, sử dụng máy khuếch tán, lọc và làm mát không khí bằng tinh dầu thơm từ các loại thảo mộc thiên nhiên. Sử dụng hương thơm sẽ tạo thêm sự hứng thú trong việc tập luyện, tạo cảm giác dễ chịu và mang đến một không gian tập Yoga thoải mái như spa, ngay tại nhà! 
 

 

Ánh sáng rất quan trọng

Cũng như các yếu tố tăng khứu giác và thính giác được áp dụng cho không gian tập Yoga tại nhà, thì tâm trạng của bạn còn bị tác động và ảnh hưởng bởi ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên luôn là yếu tố hàng đầu cho công cuộc hàng đầu đầu tư vì nó giúp giải phóng serotonin và sản xuất vitamin D, rất tốt cho sức khỏe da của bạn. Bạn có thể đặt không gian tập Yoga của mình gần khu vực cửa sổ hoặc nơi có ánh nắng chiếu vào nhiều, lên lịch tập vào buổi sáng để đón nhận thật nhiều ánh sáng tự nhiên. Nếu nhà bạn không sở hữu nhiều ánh sáng tự nhiên, không sao cả! Bạn có thể sử dụng một vài ngọn nến, kể cả bóng đèn trắng vàng sáng hay bóng đèn hoàng hôn theo trend hiện nay, tạo nên không gian êm ái dễ chịu. Hãy vui vẻ và áp dụng ánh sáng vào bài tập Yoga của bạn, tâm trí bạn sẽ in đậm khoảnh khắc hiện tại rất nhiều.
 

Những gì bạn có sẵn là đủ!

Tạo không gian tập Yoga lý tưởng của bạn không phải là đặt một danh sách dài để mua sắm mới dẫn đến tiêu tốn khoảng tiền rất lớn và lãng phí. Hãy sử dụng những gì bạn có sẵn dựa trên những tips mà chúng mình mách, theo đó có thể bổ sung những vật quan trọng và chính xác hơn. Đôi khi một không gian tối giản nhất lại có thể mang đến cảm giác thích thú nhất. Vì thế, bạn hãy thoải thích thử nghiệm và áp dụng những tips trên và biến ngôi nhà bạn trở thành không gian tập Yoga hoàn hảo theo cách riêng của bạn nhé! 


 

Bài viết liên quan: 

 

back top