9 Bài Tập Thở Yoga Để Cân Bằng Tâm Trí và Cơ thể 

Yoga


Thở là bản chất của cuộc sống. Là điều đầu tiên chúng ta làm khi bước vào thế giới này và là điều cuối cùng khi chúng ta rời đi. Tâm trí, cơ thể và hơi thể có mối liên hệ mật thiết đến mức có ảnh hưởng sâu sắc đến nhau. Thực hành hít thở sâu được khuyến khích trong đào tạo yoga nâng cao , có thể tác động tích cực đến sinh lý, cả cơ thể và tinh thần của chúng ta.  9 bài tập thở Yoga dưới đây sẽ giúp bạn cân bằng tâm trí và cơ thể. Hãy cùng Olaben tìm hiểu và học thử nhé! 

 

Những lợi ích của việc thực hành điều hòa hít thở sâu cơ bản gồm: 

  • Giãn cơ
  • Tăng cấp độ năng lượng
  • Giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng
  • Giúp hạ và ổn định huyết áp 

 

Điều hòa hơi thở của bạn - Phương pháp Yoga

Bài tập thở đơn giản nhất để xoa dịu cả hệ thần kinh và trí óc. Khi hai bộ phận này đã làm việc quá sức, bạn tập điều hòa hơi thở của mình. Điều này làm giảm giai điệu của hệ thần kinh giao cảm của bạn trong khi kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm của bạn( phần nghỉ ngơi, thư giãn và phản ứng tiêu hóa). Hít thở theo cách này trong ít nhất 5 phút sẽ mang lại sự khác biệt trong tổng thể tâm trạng của bạn. Ai cũng có thể tập bài tập này mà không cần đến giáo viên hỗ trợ. 
 

Kỹ thuật Pranayama 

Ngoài việc thực hành hít thở sâu đơn giản, các thiền sinh cổ đại đã trình bày chi tiết các loại kỹ thuật thở sâu nhịp nhàng khác nhau, có thể có những tác động khác nhau đến tâm trí và cơ thể. Mỗi kỹ thuật thở này đều có những tác động cụ thể đến sự liên kết liên tục của vấn đề tâm-vật.
 

 
 

Nadi Shodhana (Thở Mũi Luân Phiên)

Đây là bài tập thở yoga sẽ giúp bạn bình tĩnh ngay lập tức, bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng hoặc kích động. Hít sâu qua lỗ mũi trái trong khi giữ lỗ mũi phải bằng ngón cái của bạn. Ở đỉnh điểm, hãy làm ngược lại, thở bằng lỗ mũi phải và đóng lỗ mũi trái. Sau khi thở ra hoàn toàn, hãy tiếp tục hít vào bằng lỗ mũi bên phải, và đóng lại khi đạt đến đỉnh điểm hít vào. Nhấc ngón tay khỏi lỗ mũi trái và thở ra hết cỡ. Tiếp tục xen kẽ nhịp thở của bạn dễ dàng, và tâm trí bạn sẽ nhẹ nhàng tập trung vào luồn hơi thể vào-ra. Mô tả ở trên là phiên bản dành cho người mới bắt đầu. Các phiên bản nâng cao hơn bao gồm nhịp thở được điều chỉnh trên số lượng nhất định cho việc hít thở cũng như duy trì hơi thở. 
 


 

Ujjayi ( Hơi Thở Đại Dương) 

Một bài tập thở có thể làm dịu và ổn định tâm trí của bạn khi bạn cảm thấy khó chịu, bực bội hoặc tức giận. Hít vào sâu hơn so với bình thường. Thở ra bằng mũi, miệng đóng và co thắt những cơ cổ họng. Nếu thực hiện đúng, âm thanh phát ra sẽ nghe như tiếng sóng đại dương. Bạn có thể thử thực hành này bằng cách thở ra với miệng mở và tạo ra âm thanh “haaaaah”. Cố gắng tạo ra âm thanh tương tự khi bạn ngậm miệng lại với luồng khí đi qua đường mũi. Với một số bài tập, bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự, nhẹ nhàng co cổ họng khi hít vào. Cách thở này có tác dụng làm dịu, nhưng cũng làm nóng người, tăng kích thích quá trình oxi hóa. Điều này là chống chỉ định cho người huyết áp thấp, nên đôi khi cũng cần thực hành dưới sự hướng dẫn của thầy. 
 


 

Shiitali Kumbhaka (Hơi Thở Chữa Bệnh) 

Gấp lưỡi theo chiều dọc và hít vào thật sâu. Nhắm miệng lại, giữ hơi thở đếm đến tám và sau đó thở ra bằng mũi. Tiếp tục trong 8 nhịp thở, duy trì tối đa 8 phút. Sau đó, bạn xoa bóp vùng bị bệnh trên cơ thể. Lợi ích của phương pháp này bao gồm giảm pitta (nhiệt) ở các vùng đầu, cổ và đường tiêu hóa phía trên. Được xem là bài tập thở chống chỉ định trong các trường hợp có bệnh hen suyễn, viêm phế quản và táo bón mãn tính. 
 


 

Siitkari Kumbhaka (Hơi Thở Rít) 

Bài tập hơi thở rít có những tác dụng cơ bản giống như phương pháp Shiitali. Hít vào bằng mũi, giữ hơi thở của bạn trong 8 giây và thở ra bằng miệng, đồng thời đặt răng lên lưỡi và tạo ra âm thanh s-s-s bằng lưỡi của bạn. Ngoài việc giảm pitta (nhiệt), các lợi ích bao gồm thanh lọc các giác quan. Bài tập thở này được chống chỉ định trong các trường hợp có bệnh hen suyễn, viêm phế quản và táo bón mãn tính. 
 


 

Brahmari ( Hơi Thở Con Ong) 

Hít vào tương tự như ujjayi và trong khi thở ra, người ta sẽ tạo âm thanh như tiếng ong vo ve. Tiếng vo ve tạo ra rung động cộng hưởng trong đầu và tim. Tiến hành hít thở sâu 10 lần theo cách này và sau đó là 10 hơi thở Bhramari sâu khác trong khi bịt hai tai trong quá trình thở ra. Điều này giúp tăng cường đáng kể hiệu ứng cộng hưởng và lợi ích kết quả. Bài tập thở này giúp cân bằng vata ( lưu thông hoặc dòng chảy) để tăng cường nhận thức một cách tinh tế, cả về tinh thần và cảm xúc. Ngoài ra, nó còn được thực hành cùng với yoni mudra ( do giáo viên dạy). Lưu ý, Không bao giờ thực hành bài tập này khi nằm ngửa, nó phải được thực hành khi ngồi ở tư thế thẳng. 
 

 
 

Bhastrika ( Thở Ống Bễ) 

Lưu ý: Bài tập này chỉ được thực hiện dưới sự giám sát. Đóng lỗ mũi bên phải và hít vào 20 nhịp thở nhanh giống như ống thổi qua lỗ mũi bên trái. Lặp lại với 20 nhịp thở nữa qua lỗ mũi bên phải trong khi vẫn đóng lỗ mũi bên trái. Tiến hành hít thở 20 lần bằng cả hai lỗ mũi. Bài tập thở ống bễ này giúp hút prana ( sinh lực) vào cơ thể và tâm trí, do đó giải phóng các khối tinh thần, cảm xúc và thể chất. 
 

 

SuryaBhan ( Hơi Thở Mặt Trời) 

Tương tự như Nadi Shodhana, hít vào bằng lỗ mũi bên phải và thở ra bằng bên trái. Lặp lại động tác này trong tối thiểu 6 nhịp thở và tối đa là 10 phút. Các lợi ích từ bài tập này gồm sưởi ấm và làm ấm hơi thở, giúp cân bằng vata (lưu thông hoặc dòng chảy) trong cơ thể. Nó được chống chỉ định trong trường hợp mệt tim, tăng huyết áp, động kinh, cường giáp, bệnh đái tháo đường và loét dạ dày và nhiễm toan. 
 

 
 

Chandra Bhedana ( Hơi Thở Mặt Trăng) 

Hít vào bằng lỗ mũi bên trái và thở ra bên mũi phải trong tối thiểu 6 nhịp thở và duy trì tối đa trong 10 phút. Quá trình làm mát hơi thở này giúp giảm pitta (nhiệt). Người bị suy nhược, tinh thần rối loạn, thừa chất nhầy, tiêu hóa chậm chạp thì không nên tập bài tập thở này. 
 


 

Phương Pháp Thở Tích Cực

Tập thở dài, chậm và sâu vào và thở ra bằng mũi mỗi khi bạn đi bộ với tốc độ vừa phải. Trong quá trình đó cố gắng kéo dài thời gian thở vào ra hít ra. Giữ số bước trong mỗi lần hít vào và thở ra. Bài tập này hoạt động để kết hợp hiệu quả làm dịu của hơi thở với lối sống năng động. 
 


 

Quá trình suy nghĩ và cảm xúc đều có mức độ ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Bài tập thở yoga và kết hợp các tư thế yoga và nâng cao mang lại lợi ích cho các hệ thống khác nhau của cơ thể, cải thiện lưu thông và từ đó tăng cường hoạt động của các cơ quan khác nhau. Vì vậy, hãy luôn điều chỉnh hơi thở để kiểm soát nguồn năng lượng bên trong bạn


 

Bài viết liên quan: 

back top