Cách Tập Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Yoga

 Thiền là kỹ năng cơ bản trong yoga, tuy nhiên cần có những hướng dẫn cụ thể dành cho người mới bắt đầu. Cùng Olaben tìm hiểu cách tập luyện dành cho những người mới “đặt chân” đến bộ môn này nhé!

Thiền dẫn dắt bạn dùng hơi thở của mình để đưa cơ thể và tâm trí đến trạng thái thư giãn, yên bình; giúp thấu hiểu bản thân hơn và khám phá các giá trị tiềm ẩn chưa được bộc lộ. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm được cách hòa mình vào dòng chảy của thiền định để biết cách kết nối tâm trí và cơ thể thành một cây cầu vững chắc, dẫn lối cảm xúc đến những nơi bạn muốn.

Lựa chọn không gian phù hợp

Không gian là yếu tố quan trọng nhất khi bạn bắt đầu học cách tập thiền. Hãy lựa chọn một nơi thật trong lành, thanh tĩnh để không bị làm phiền hoặc xao nhãng trong suốt quá trình thực hiện. 
Từ từ ngồi xuống, thư giãn, tay đặt nhẹ lên đùi. Ngồi trên sàn một cách thoải mái với hai chân khoanh lại hoặc ngồi trên ghế và buông thõng hai chân xuống. Hãy chọn tư thế ngồi bạn cảm thấy thoải mái nhất để buổi thiền định đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách Tập Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu 01

Thở thật chậm và sâu

Hạ tầm mắt xuống và nhắm mắt một cách chậm rãi. Bắt đầu bằng một vài hơi thở chậm và sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hãy thở một cách thật bản năng và khoan thai, để chúng đi xuyên suốt lồng phổi của bạn theo cách tự nhiên nhất. Sau mỗi lần không khí được đưa vào phổi như thế, hơi thở sẽ dần trở nên đầy và sâu hơn. Hãy giữ cường độ hít thở chậm rãi và sâu như thế, hơi thở ra gấp đôi hơi hít vào. Đây là cách tập thiền phổ biến nhất được nhiều Yogi áp dụng khi vừa mới bắt đầu luyện tập.

Cảm nhận sự thay đổi bên trong tiềm thức

Nếu bạn cảm thấy bình tĩnh và thư thái hơn mỗi khi hít thở sâu căng đầy buồng phổi thì đó có nghĩa là bạn đã thực hiện đúng cách tập thiền. Lúc này, hãy tập trung hoàn toàn tâm trí vào hơi thở. Cảm nhận rõ nét mỗi khi hơi thở đi vào từ khoang mũi và thoát ra ngoài từ miệng. Tập trung cao độ trong từng hơi thở như vậy càng lâu càng tốt. Nếu bạn không còn cảm nhận được điều trên thì có nghĩa là bạn đang mất tập trung và tâm trí đang bị trệch hướng khỏi hơi thở. Khi đó, hãy điều chỉnh suy nghĩ của mình để mang nó trở lại. Điều này sẽ xảy ra thường xuyên với những người vừa bắt đầu thiền định, tuy nhiên bạn đừng vội nản lòng. Việc bạn có thể cảm nhận được hơi thở của mình đã là một phần thành công và bạn có thể đưa nó trở lại đúng vị trí nếu chú tâm hơn. Rèn luyện khả năng này thành công sẽ giúp tăng cường sự tập trung của chính bạn.
Cách Tập Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Giữ thẳng cột sống khi thiền

Tư thế rất quan trọng trong thiền định. Bạn cần giữ cho cột sống, cổ và đầu của mình thành một đường thẳng trong suốt thời gian thiền định; nếu không, bạn có thể gặp các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như gai cột sống lưng, vẹo cột sống, trượt cột sống thắt lưng.

Nâng cơ thể để kéo dài cột sống, mở rộng ngực và phổi mỗi lần hít vào. Cảm nhận dòng năng lượng đi từ gốc cột sống ra ngoài qua đỉnh đầu. Hít sâu và thở ra nhẹ nhàng nhưng vẫn giữ thẳng cột sống để giúp bạn tỉnh táo, sảng khoái.

Chọn âm nhạc để thiền

Một số người muốn thiền trong im lặng, tuy nhiên có những người cần âm nhạc làm chất xúc tác để kết nối cảm xúc và tâm hồn. 
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng MP3 hay CD, hoặc là Youtube để nghe hướng dẫn cách tập Thiền từng bước cơ bản và chậm rãi nhất, giúp bạn nắm rõ những kĩ thuật Thiền một cách chính xác.

Kết thúc Thiền Định

Khi đã sẵn sàng thoát khỏi Thiền định, từ từ mở mắt và đứng dậy một cách thật chậm rãi. Kéo giãn cơ thể sau một thời gian dài ngồi bất động, đưa nhận thức và bản thân trở lại những hoạt động đời thực tiếp theo. 
Cách Tập Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu 03
Thiền định từ lâu đã được xem như một phương thức kì diệu chữa lành tâm hồn và thương tổn, giúp cơ thể khỏe mạnh và tâm trí trở nên gợi mở, phong phú hơn. Ngồi xuống thảm và cùng thiền định với Olaben nhé!
 
 

back top