Làm Thế Nào Để Tận Hưởng Buổi Tập Yoga Cùng Gia Đình Tại Nhà?

Yoga

Gia đình rất quan trọng. Là ngôi nhà, nơi một người có thể được nuôi dưỡng bằng sự quan tâm và kết nối giữa các thành viên. Theo tình hình giãn cách xã hội hiện nay, cha mẹ dành nhiều thời gian hơn để ở nhà cùng con cái và họ đang tìm cách để tận hưởng cả ngày với chúng hiệu quả nhất. Yoga cùng gia đình chính là hoạt động hoàn hảo. Mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người lớn và trẻ em phương pháp kết hợp tâm trí và thể chất, yoga đóng vai trò là một nơi tuyệt vời để các gia đình dành thời gian lành mạnh và hạnh phúc bên nhau. 

Làm thế nào để tận hưởng buổi tập yoga cùng gia đình tại nhà? Với sự chuẩn bị cần thiết và cởi mở tâm trí với nhau, có rất nhiều cách để kết hợp yoga gia đình vào ngôi nhà của bạn. Hãy cùng Olaben tìm hiểu nhé! 
 

Premium Vector | Family sitting in meditation. family doing yoga at home

Trao đổi với con về Yoga

Yoga không chỉ dành riêng cho người lớn, mà yoga cũng dành cho trẻ em. Vì có rất nhiều lợi ích từ việc luyện tập Yoga mà trẻ em đạt được như rèn luyện sức khỏe, thư giãn và thậm chí tăng cường khả năng tập trung trong lớp học. Vì vậy, ý tưởng đưa trẻ em làm quen Yoga quả thật rất thú vị. Nếu bạn muốn bắt đầu với các buổi tập yoga gia đình, bạn cần thực hiện từ từ. Lúc đầu, khái niệm Yoga có thể hơi xa lạ với trẻ em, vì vậy bạn hãy dẫn dắt chúng từng bước một. Thường xuyên nói chuyện, chỉ cho con bạn thấy được Yoga tuyệt vời ra sao và chúng sẽ cảm thấy vui như thế nào khi bước vào quá trình tập luyện cùng bạn. Hãy chuyển bị tinh thần cho việc nhiều trẻ em sẽ cảm thấy thất vọng trong lần đầu tiên, bình tĩnh và giải thích cho trẻ hiểu nếu chúng cảm thấy khó chịu, rắc rối và luôn luôn động viên, khuyến khích chúng thử lại lần nữa. Sự linh hoạt và nhiệt huyết của trẻ em có thể giúp chúng thực hiện được những tư thế mà chúng sẽ nghĩ là mình không làm được. Biết đâu có lẽ tụi trẻ sẽ càng ngày càng thích buổi tập yoga cùng gia đình này hơn. 
 

Premium Photo | Happy family mother and daughter doing yoga at home

 

Hướng dẫn tập Yoga cho các thành viên trong gia đình

Hãy là người hướng dẫn, người lãnh đạo kiên nhẫn để dẫn dắt các thành viên trong gia đình, nhất là những đứa nhỏ của bạn một số động tác và tư thế Yoga cơ bản. Trẻ em đều là những người học nhanh, vì vậy bạn có thể bắt đầu dạy chúng với một số tư thế đơn giản như downward dog (động tác cúi gập người), tư thế cobra (tư thế uốn người vươn đầu như rắn hổ mang) hoặc tư thế bắt chéo chân cùng một số bài học thở. Khi con bạn đã tự tin vào khả năng của mình và những kiến thức cơ bản về tư thế và hơi thở, bạn có thể đưa yoga cùng gia đình lên một cấp độ mới hơn với các tư thế tập đôi với nhau. Sẽ rất vui khi cùng nhau tập Yoga, vui hơn khi cùng nhau cố gắng giữ thăng bằng trong các tư thế và trẻ em sẽ cực kỳ thấy thỏa mãn khi tập thành công. Có rất nhiều tư thế mà trẻ có thể làm được mà bố mẹ không thực hiện được. Điều này gần như sẽ giúp gia đình khăng khít hơn và trẻ em sẽ cảm thấy tận hưởng buổi tập yoga một cách thú vị và giảm bớt sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái. 
  

Cân bằng giữa việc tập luyện và tận hưởng

Yoga cùng gia đình có thể hơi khó khăn chút đối với các bậc cha mẹ vì nó đòi hỏi về tư duy khác nhau. Điều quan trọng là phải tìm ra những điểm trung gian giữa việc hoạt động vui vẻ và mục đích sâu sắc của việc tập luyện Yoga. Nói chuyện, cười và có những biểu hiện thú vị khác là rất tốt, nhưng hãy thử djay những điều cơ bản về cội nguồn và mục đích của các tư thế và việc thở. Giải thích cho trẻ em hiểu rằng, việc hít thở luôn đi cùng cho mỗi tư thế tập. Chẳng bao lâu sau, trẻ em sẽ bắt đầu nhịp nhàng với nhịp thở và sẽ quen dần với thư giãn mỗi lần tập.  
 

Home - Harmony Family Yoga | Modern Yoga Studio
 

Hãy thoải mái trong việc tạo niềm vui

Một khía cạnh khác của yoga cùng gia đình, đặc biệt với trẻ em là mọi thứ đều rất vui! Mọi người thường tưởng tượng Yoga như một khía cạnh thiền định của các bài tập, môi trường yên bình và tĩnh lặng rất hữu ích cho trạng thái tâm trí của người tập Yoga. Đúng là như vậy, nhưng mặt khác, trẻ em tập Yoga thì một cách tự nhiên, chúng cũng không muốn lúc nào cũng yên lặng và cha mẹ cũng không cần thúc ép trẻ ngồi yên, hãy để trẻ cảm thấy tự do và vui vẻ với Yoga. Sẽ thật tốt nếu gia đình cùng nhau tập luyện, hít thở và di chuyển giữa những tiếng cười khúc khích và thỏa sức sáng tạo trong các tư thế. Tiếng ồn có thể là biểu hiện của cảm xúc của trẻ em, vui mừng hoặc buồn bã. Hãy để trẻ thoải mái thể hiện, và chúng ta cũng cùng tham gia, như vậy cha mẹ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và vui vẻ hơn. 
 

How to Enjoy Yoga With the Whole Family – YogaOutlet.com

 

Chuẩn bị mọi thứ cần thiết dành cho buổi tập Yoga

Tất nhiên, việc chuẩn bị một số dụng cụ thích hợp dành cho buổi tập Yoga là điều cần thiết. Sử dụng một số tấm thảm tập chất lượng cho cả cha mẹ và con cái khi tập luyện. Bạn có thể chia sẻ thảm tập với trẻ nhỏ sử dụng chung nếu có một số tư thế không cần nhiều không gian tập. Làm sạch môi trường và thiết lập không gian cho cả gia đình cùng thực hành động tác Yoga. Giữa những lúc tập luyện, nếu bạn quên động tác, hoặc muốn thử một số tư thế, kỹ thuật mới và muốn cho trẻ em xem cùng — thì lựa chọn lớp học yoga online trên nền tảng trực tuyến sẽ phù hợp. Trẻ em sẽ xem thêm được rõ các tư thế hơn khi có giảng viên hướng dẫn trên màn hình, theo đó, chúng có thể sẽ muốn tham gia nhiệt tình hơn và có thêm nhiều sự sáng tạo từ trí tưởng tượng phong phú của bộ não trẻ nhỏ. Vì đã có lệnh cấm tụ tập và giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc nơi công cộng thì việc sử dụng các hệ thống phát trực tuyến các lớp học online sẽ hữu dụng rất nhiều, an toàn cho gia đình bạn. Bạn có thể tìm thấy các lớp học dạy Yoga tốt nhất tại đây. 
 

 
 

Yoga cùng gia đình là chìa khóa để tạo nên sự kết nối sâu sắc hơn giữa các thành viên, mang lại cảm xúc vui tươi, tận dụng quỹ thời gian dồi dào này để ở bên gia đình - như một cơ hội để tận hưởng khoảnh khắc ấm cúng và lan tỏa năng lượng. Bắt đầu lăn  tấm thảm tập của bạn ra và rủ đứa nhỏ bạn cùng xem các bài tập yoga online cùng bạn như một cách tuyệt vời để làm gương cho lối sống lành mạnh và thu hút sự quan tâm của con bạn đến với thế giới Yoga bổ ích nhiều hơn. 
 

Bài viết liên quan: 

back top