Năng Lượng Yoga: Chuyển Hóa Chế Độ Cô Lâp Sang Kết Nối

Yoga

Con người đã quen với cuộc sống dưới sự kiểm soát mọi thứ ổn định. Khi một điều gì đó xảy ra  và tước đi cuộc sống đang tươi đẹp ấy, đẩy con người vào giai đoạn vượt tầm kiểm soát và tệ hơn, là cô lập bản thân. Như cách đại dịch đến đe dọa sự sống, nền kinh tế và xã hội đang không khác gì một “thế giới trong vỏ bọc cái kén thu nhỏ”, rời xa mọi giao tiếp thông thường. 

Đại dịch cho thấy cuộc sống con người mỏng manh như thế nào và cảm xúc tiêu cực bủa vây mỗi cá nhân khi bị cô lập trong giai đoạn giãn cách. Làm thế nào để năng lượng yoga: chuyển hóa chế độ cô lập sang kết nối đối với hiện tại như bây giờ? Hãy cùng Olabenflows tìm hiểu nhé!

Bản chất con người vẫn là mưu cầu tự do, được thoải mái làm điều mình thích. Thích cuộc sống không nhiều cam go, không bị chèn ép và gò bó theo quy tắc. Nhưng khi mối đe dọa từ những biến chủng mới phá nát cuộc sống của một đất nước, thì con người không kịp phản ứng mà chỉ có thể trải qua sự lo lắng và sợ hãi. Sự cô lập kéo dài là minh chứng cho thấy sức tàn phá lên sức khỏe thể chất, tinh thần và nhận thức của một cá nhân dẫn đến trầm cảm, yếu tố tâm sinh lý không ổn định. Những hệ lụy nối tiếp theo sau như chất lượng giấc ngủ giảm sút và suy giảm hệ miễn dịch ngày một tăng. 

Vì vậy, năng lượng tích cực từ Yoga vào thời điểm như thế này là yếu tố quan trọng vô cùng. Để có thể dung nạp sự tích cực, chuyển hóa chuỗi ngày cô lập cách ly vẫn có thể kết nối cùng cộng đồng xung quanh hơn. Một số hình thức trong năng lượng Yoga như một bài tập nhỏ được thiết kế nhằm tăng khả năng nhận thức của hệ thần kinh, tăng cảm xúc và sự liên kết giữa con người với mọi vật. Thông qua từng sự chuyển động, nhịp thở cơ bản, chúng ta có thể điều chỉnh mọi hoạt động bên trọng, chuyển hóa tư duy để giảm bớt tác động của sự căng thẳng và lo lắng. 

Một số kỹ thuật dưới đây sẽ mang đến nguồn năng lượng hữu ích và dễ thực hiện tại nhà:
 

Giải tỏa bằng hành động: 

Khi gặp tình trạng tù túng, trì tệ khi ở một chỗ quá lâu sẽ dẫn đến hệ lũy chấn thương về tinh thần, cảm giác như bị chèn ép và tệ hơn là khủng bố tinh thần vì sự cô lập, không có lối thoát. Hãy thường xuyên thực hành các bài tập đơn giản như lắc tay chân, lắc lư cơ thể, hoặc tập một - hai động tác Yoga đơn giản để giải tỏa các căng thẳng ra bên ngoài, đưa năng lượng Yoga tích cực len lỏi sâu bên trong. Một chút bài tập lắc nhẹ trước khi bắt đầu ngày mới là rất hữu ích để thúc đẩy sự rung động cơ thể, nhắc nhở cơ thể không được ù lì quá lâu sinh ra cảm giác buồn chán.
 


 

Tập hít thở thật sâu lắng:

Bạn có biết rằng nếu chúng ta dây thần kinh phế vị chạy ngay qua cơ hoành của chúng ta, cơ thể sẽ giảm tiết ra các protein cytokine, nhờ đó giúp tổn thương cũng như sưng tấy ở các khớp của cơ thể. Vì thế, khi bạn hít thở từ từ chậm rãi và sâu vào trong hơn, đặc biệt là kéo dài thời gian thở ra chắc chắn sẽ kích thích dây thần kinh phế vị và truyền đến hệ thần kinh, báo hiệu rằng bạn đang ổn định và cảm thấy an toàn. Những bài tập hít thở trong Yoga luôn được kết hợp xuyên suốt và tầm quan trọng của hơi thở luôn được khuyến cáo rất nhiều. Khi hít vào, hơi thở sẽ đánh thức năng lượng trong cơ thể, lưu thông khí huyết thuận lợi. Khi thở ra, những cảm giác căng thẳng và bất ổn tâm trí sẽ cuốn theo hơi thở đẩy ra ngoài. Hãy chú ý lắng nghe bên trong và kiểm soát tâm trí nhiều hơn để sự cô lập không làm ảnh hưởng cuộc sống. 
 


 

Thư giãn khuôn mặt của bạn

Một cách khác để bạn mang năng lượng tích cực để kết nối hơn với xã hội hơn là để bản thân bị cô lập là tập thư giãn khuôn mặt. Dây thần kinh phế vị cũng chạm vào các cơ quan giác quan trên khuôn mặt của chúng ta. Khi ánh nhìn của chúng ta trở nên sắc bén, hàm cứng đờ, mắt mờ dần và tai như nóng lên, đây như dấu hiệu cơ bản chỉ ra bạn đang không thấy ổn chút nào, mệt mỏi và không nhận thấy an toàn. Để mắt dịu lại và cảm thấy tinh thần khỏe hơn, hãy thử nhìn thế giới ở mức độ bớt khắc nghiệt hơn nhé! Chỉ cần mỗi ngày bạn tập trung thư giãn các cơ quan trên khuôn mặt như: quai hàm thả lỏng, mở đôi tai lắng nghe  âm thanh nhẹ nhàng, mũi ngửi những hương thơm từ hương liệu thiên nhiên thơm mát. Trong Yoga còn có bài tập về Yoga cười - một phương pháp trị liệu tinh thần loại bỏ những muộn phiền hay khó khăn, những suy nghĩ lo âu để tâm hồn được thanh thản. 

 Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
 

Kết nối mạng ảo nhưng không “ảo”

Nếu bạn nghĩ rằng thời gian giãn cách ở nhà quá lâu đến nỗi bạn không cảm nhận được bất cứ sự kết nối nào khác ngoài xã hội, thì hãy ngừng nghĩ vậy nhé! Thay vào đó, bạn vẫn có thể kết nối mọi người xung quanh bằng mạng xã hội. Hãy tưởng tượng những điều tốt đẹp và lạc quan hơn khi bạn đang ở trong tình cảnh “cô lập” một mình, suy nghĩ theo hướng tích cực rằng bất cứ ai cũng đang giống mình và họ đang sống tốt và bạn cũng vậy. Chuyển hóa sự “không có” bằng hành động “có”. Bạn có mái ấm để ở, có thức uống, đồ ăn, và có công cụ để kết nối mọi người. Duy trì hình dung cuộc sống tương đối mới để tập làm quen dần, từ đó cơ thể dần thích nghi tốt hơn, song song tích hợp nguồn năng lượng Yoga một cách hoàn hảo nhất. 
 

Có thể là hình ảnh về 1 người, trang phục thể thao và trong nhà
 

Covid đã dạy chúng ta biết rằng mọi điều có thể xảy ra và tình huống tệ nhất cũng đã xảy ra. Mọi thứ không như mình muốn, nhưng để vượt qua nỗi ám ảnh bị cô lập mùa giãn cách, hãy luôn hướng bản thân đến những yếu tố lạc quan, vui tươi hơn. Áp dụng những kỹ thuật trong các bài tập Yoga đơn giản, cơ thể bạn sẽ chuyển hóa năng lượng và trở lại kết nối xã hội sâu sắc. 
 

Bài viết liên quan: 

back top