Những Điều Cần Biết Về Backbend trong Yoga Và Lợi Ích Đối Với Cột Sống

Yoga

Backbend là các động tác cho lưng giúp cột sống tăng sự dẻo dai, bảo vệ dây thần kinh nhạy cảm để lưng luôn di chuyển linh hoạt. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về backbend trong yoga nhé.

Các động tác backbend giúp cột sống tăng sức mạnh và sự dẻo dai, bảo vệ các dây thần kinh nhạy cảm, dây chằng và gân để cột sống luôn di chuyển linh hoạt. Cùng tìm hiểu thêm backbend để hiểu sâu hơn về tư thế này nhé.

Tổng quan về backbend

Backbend hay còn gọi là ngả sau, uốn lưng… là nhóm động tác rất quen thuộc đối với những người tập yoga dù mới tập hay đã tập lâu năm. Nhóm động tác này thuộc những động tác cơ bản mà bạn đã từng thấy qua rất nhiều như tư thế rắn hổ mang, tư thế cây cầu, tư thế cánh cung,.. 

Các động tác của Backbend giúp làm mềm dẻo cột sống và lưu thông dòng năng lượng đi từ đáy cột sống lên trên. Nó gồm 6 hoạt động được tập hợp thành một chuỗi, cột sống là đối tượng chính mà động tác này sẽ tác động trực tiếp đến. Thực hành backbend là tìm cách di chuyển cột sống mở rộng theo hướng tự nhiên của nó. Không giống với cách nhiều người vẫn lầm tưởng là gò cột sống theo một tư thế cố định gây khó chịu và mệt mỏi, tập luyện backbend mang lại cảm giác lạc quan, vui vẻ, đồng thời cải thiện trí óc của người tập.

những điều cần biết về backbend trong yoga 01

Động tác backbend được chia thành 3 loại:

  • Nhóm dùng lực kéo: Cơ thể uốn cong và kéo người hoàn toàn về phía sau. Đại diện tiêu biểu của nhóm này là tư thế bánh xe (Urdhva Dhanurasana) hoặc tư thế lạc đà (Ustrasana)
  • Nhóm đòn bẩy: Sử dụng sức mạnh của tay hoặc chân để uốn lưng sâu về phía sau. Các tư thế tiêu biểu cho nhóm này là tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana) và tư thế cánh cung (Danurasana).
  • Nhóm co lại (Contraction): Đây là nhóm động tác mà cơ lưng bị co lại để chống lại trọng lực. Đại diện của nhóm động tác này tư thế con châu chấu (Salabhasana).

Lợi ích của Backbend

Backbend hoạt động như một liều thuốc giảm đau tự nhiên. Tập luyện các động tác này thường xuyên có thể giúp chúng ta loại bỏ các căng thẳng bị ẩn trong cơ bắp và giải phóng năng lượng đi khắp cơ thể, mang lại tâm lý thoải mái, tươi vui cho bạn. Bên cạnh đó, backbend còn rèn luyện sự kiên trì và tính kiên nhẫn bởi mỗi động tác không thể thực hiện ngay trong tích tắc mà cần tập luyện thời gian dài.

Một điều rất đặc biệt mà backbend mang lại cho những người tập luyện thường xuyên chính là sự tự tin. Các động tác của backbend sẽ giúp chúng ta thở tốt hơn, bơm máu cho tim được nhiều hơn, mở rộng phổi, cho lồng ngực căng tràn sức sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp kích hoạt các cơ quan trong bụng, làm giảm trầm cảm, mệt mỏi và đau thần kinh tọa. Chính vì lẽ đó, người tập luyện backbend thường xuyên sẽ có một dáng vẻ thoải mái, tự tin, đồng thời tinh thần cũng vui vẻ, không chịu nhiều áp lực và sẵn sàng để sáng tạo.

những điều cần biết về backbend trong yoga 02

Những lưu ý khi tập luyện Backbend

Khởi động trước khi tập

Điều này  cần thiết khi thực hiện mọi bài tập yoga chứ không riêng gì động tác backbend.  Thông thường, trong các hoạt động hàng ngày như ngồi làm việc, lái xe, nhắn tin… chúng ta thường có xu hướng uốn con lưng và vai. Trong khi đó, các động tác uốn lưng sẽ làm ngược lại điều này và do đó, bạn sẽ cần khởi động nhẹ nhàng để cơ thể dẻo dai hơn trước khi thực hiện.

Bạn có thể khởi động nhẹ nhàng với chuỗi bài tập chào mặt trời. Những tư thế đầu tiên của chuỗi bài tập này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện động tác rắn hổ mang hoặc động tác chó ngửa mặt.

Thực hành các tư thế hỗ trợ động tác uốn lưng

Các động tác ngả sau cũng có tác dụng kéo duỗi phần phía trước cơ thể, do đó việc mở rộng, thư giãn cơ hông và các cơ xung quanh như phần trên của đùi (cơ tứ đầu), cơ gấp hông và cơ thắt lưng có thể hữu ích cho việc thực hành backbend. Để làm được điều này, bạn có thể thực hành các động tác như động tác lunge, động tác anh hùng ngả (Reclined Hero pose).

Bên cạnh đó, phần ngực và vai cũng cần được khởi động và mở rộng khi thực hiện động tác ngả lưng. Để làm được điều này, bạn có thể thực hành động tác gập người về phía trước với chân rộng, hai tay chắp lại phía sau (Prasarita Padottanasana C) hoặc một số động tác ngả lưng thuộc nhóm co lại như tư thế con châu chấu để tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho cơ thể trước khi chinh phục các tư thế backbend khó hơn như tư thế bánh xe.

những điều cần biết về backbend trong yoga 03

Chinh phục tư thế backbend cũng chính là chinh phục giới hạn của bản thân, mở ra những thử thách mới cho phép bản thân khám phá và học hỏi. Cùng Olaben thực hiện các tư thế backbend để không ngừng phát triển và làm mới bản thân mỗi ngày nhé!

back top